PHÁT THANH TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH HIV/ AIDS

Thứ sáu - 01/04/2016 15:38
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHŨ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM                                     Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
………..                                                                                                 ………….
Số:       /KH-THC                                                                    Dầu Tiếng, ngày  8 tháng  12 năm 2014

BÀI PHÁT THANH TUYÊN TRUYỀN
   PHÒNG CHỐNG BỆNH HIV/ AIDS

Nhằm hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/ AIDS đội phát thanh tuyên truyền phổ biến một số kiến thức sau:
        Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS đầu năm 2012, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống là 258.867 trường hợp và đã có 61.579 trường hợp tử vong do AIDS
      Có  04 giai đoạn nhiễm HIV:
1.Giai Đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ) thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng ,cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong GĐ này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).
2. Giai Đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính.
3. Giai Đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm (+)dương tính.
4. Giai Đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:
      -Gầy sút( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).
      - Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng
      - Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.
      - Người bệnh nhanh chống tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.
HIV /AIDS lây lan qua 3 con đường chủ yếu:
  • Tình dục không an toàn
  • Đường máu
  • Từ mẹ sang con
HIV/AIDS không phải là bệnh xã hội, mà người nhiễm HIV/AIDS là  một người bệnh, không phải chỉ những người “xấu”, người dính vào tệ nạn XH mới nhiễm HIV , mà tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV nếu không thực hiện các hành vi an toàn.
                .Sử dụng bao cao su là để bảo vệ cho chính mình và bạn tình khỏi nhiễm HIV/AIDS đồng thời phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
                .Đừng bao giờ dùng ma túy. Ma túy là con đường gần nhất dẫn đến HIV/AIDS.
Gia đình và cộng đồng cần hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS.
Người nhiễm HIV/AIDS có trách nhiệm phòng, tránh gây lây nhiễm HIV/AIDS cho gia đình và cộng đồng.
Bớt đi một ánh mắt kỳ thị là tăng thêm một tia hi vọng cho người nhiễm HIV/AIDS.”

Hiệu trưởng

Phạm Thị Tâm